4 Typs giúp sinh viên kiến trúc tránh khỏi việc thất nghiệp sau khi tốt nghiệp

Là thế hệ sinh viên thời kỳ 4.0, các bạn sinh viên đặc biệt những sinh viên kiến trúc năm nhất phải nhận thức được rằng: BẠN KHÔNG ĐƯỢC CHO PHÉP MÌNH THỤ ĐỘNG

Bài viết này không giành cho những sinh viên kiến trúc mang tâm thế đỗ vào được trường đại học kiến trúc rồi thì cho phép mình xả stress, tự mãn với bản thân, cho rằng như vậy là giỏi rồi.

Nếu bạn mới từ giai đoạn học sinh sang sinh viên, vẫn còn trong sự bao bọc của cha mẹ, chưa đi làm lần nào thì bạn phải biết thực tế rằng: Bạn chưa bước vào đời thật sự đâu. Đường đời ngoài kia khốc liệt hơn nhiều, thị trường kiến trúc sư ngày càng nhiều, sự đào thải diễn ra hằng ngày, thời kỳ là sinh viên kiến trúc chỉ là bước đệm để bạn bước vào thương trường khốc liệt ngoài kia. Bước đêm nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng tất nhiên sẽ cho bạn bước tiến hoàn hảo khi ra trường. Ngược lại, nếu bạn thờ ơ với bước đệm này bạn sẽ bị đánh bại hoàn toàn.

 

Thực trạng hàng năm Việt Nam đào tạo ra hàng ngàn kiến trúc sư, chỉ tính riêng đại học kiến trúc Hà Nội và Tp. HCM số lượng tuyển sinh viên 1 năm là hơn 1000 người. Và, việc làm kiến trúc sư thì không nhiều như vậy đâu, vậy nên thất nghiệp là điều dễ hiểu.

Nếu bạn không phải là “kẻ sinh ra đã ở vạch đích”

Nếu bạn yêu nghề mãnh liệt

Và, nếu bạn không muốn mình thuộc số kiến trúc sư thất nghiệp khi ra trường

Thì bạn nên tham khảo bài viết này.

>> XEM THÊM: LỜI KHUYÊN DÀNH CHO NHỮNG BẠN MUỐN THI VÀO TRƯỜNG KIẾN TRÚC

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy rèn luyện cho mình những yếu tố cơ bản sau đây:

Thực hiện nghiêm chỉnh việc làm của một sinh viên

Một sinh viên thực thụ thì cần thực hiện những việc sau: Đi học đúng giờ, tham gia đủ các giờ học quy định, phát biểu trong giờ học, hoàn thành các bài tập được giao,…

lời khuyên cho sinh viên kiến trúc khi ra trường

Nhiều bạn sinh viên mới thi đỗ với số điểm cao và nghĩ rằng mình là thiên tài, mình không cần phải học,… nhưng bạn cần phải hiểu “Thiên tài không phải là những người lười biếng”

Những tấm gương thành công khi bỏ học đại học như Bill Gates,… đã phải cố gắng và chăm chỉ gấp hàng nghìn lần ở trường đời để có được thành công.

Việc đi học đúng giờ cũng giúp bạn không có tư thế chây lười, giúp bạn biết chủ động thời gian của mình.

Là sinh viên kiến trúc năm nhất bạn sẽ phải đối mặt với nhiều môn học gọi là “chẳng có tí gì liên quan đến nghề” mà lại còn gây buồn ngủ khủng khiếp, cũng đừng vì thế mà bỏ đó không học để rồi nếu không hoàn thành những học phần đó bạn sẽ phải lãng phí thời gian và tiền bạc đi thi lại vào những năm cuối để lấy bằng tốt nghiệp. Hãy cố gắng hoàn thành hết các môn đại cương trong những năm đầu sinh viên, để những năm học chuyên ngành có đủ thời gian trau dồi kỹ kiến thức chuyên ngành.

Việc phát biểu hoặc nói lên ý kiến của mình trong giờ học cũng là cách tốt giúp bạn loại bỏ nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông hoặc nỗi sợ khi tiếp xúc với giảng viên của mình. Nên nhớ giảng viên còn dễ chịu gấp mấy lần so với việc sau này bạn phải đối mặt với sếp của mình – người có toàn quyên quyết định nên sa thải, trừ lương hay phạt bạn.

Dừng ngay việc làm thêm không liên quan đến ngành, tập trung tìm hiểu kiến thức chuyên sâu

Kiến trúc sư là một ngành đặc biệt, khi bạn nộp hồ sơ ứng tuyển người ta sẽ chỉ xem bạn có kinh nghiệm thức tế hay hiểu biết thêm gì về ngành ngoài những điều bạn được dạy ở trường hay không.

ĐỪNG NHẦM LẪN VỚI VIỆC CÀNG LÀM THÊM NHIỀU CÀNG KHIẾN NHÀ TUYỂN DỤNG ĐỂ MẮT ĐẾN BẠN.

Là một nhà tuyển dụng kiến trúc sư, không ai muốn nhận một sinh viên mới ra trường có bảng kê khai kinh nghiệm trong 5 năm học như sau: Đã từng bưng bê tại quán cà phê 6 tháng, đã từng đi rửa chén 2 tháng cho một nhà hàng, đã từng làm bảo vệ trông xe cho một công ty, đã từng tham gia nhiều tour diễn văn nghệ, …bla bla…

Dừng ngay việc lên lớp chỉ để ngủ nếu là sinh viên kiến trúc

Tôi đã từng làm việc ở bộ phận tuyển dụng của một công ty xây dựng, sếp của tôi chưa bao giờ phê duyệt các hồ sơ tuyển kiến trúc sư mà các bạn sinh viên ghi vào đó quá nhiều công việc làm thêm chẳng có liên quan đến ngành. Trong mắt nhà tuyển dụng khi thấy hồ sơ đó, người ta sẽ tự hỏi, đi làm nhiều vậy thì thời gian học ở đâu ra. Dĩ nhiên tôi đang nói những bạn không quá khó khăn về kinh tế, và không cần thiết phải đi làm thêm để trang trải học phí.

Thay vào những việc làm thêm như vậy, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy:

  • Bạn đã tham gia nghiên cứu những công trình kiến trúc nào, bạn tham gia cuộc thi kiến trúc nào, có đạt giải thưởng gì không?
  • Bạn làm cộng tác viên, làm thêm, hay thực tập sinh ở công ty kiến trúc nào, có tham gia thực tế vào đề án kiến trúc nào không?

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần học giỏi các môn học trên trường là đủ, nhưng thực tế muốn trở thành kiến trúc sư và muốn không phải thất nghiệp khi ra trường bạn phải nỗ lực trau dồi kiến thức về kiến trúc chuyên sâu hơn nhiều. Các bài học trên trường chỉ mang tính định hướng, mang tính nguyên lý căn bản, việc triển khai, áp dụng vào thực tế thì phải chính bạn tự học, không ai dạy cho bạn cả đâu. Mà khi bạn xin việc, nhà tuyển dụng chỉ muốn biết bạn có thể thiết kế ra cái gì, thiết kế như thế nào, chứ không ai quan tâm, bạn thuộc nguyên lý ngành ra sao, bạn giỏi lý thuyết cỡ nào.

Xây dựng mối quan hệ vững chắc

Là một sinh viên bạn cần nhớ rằng, trong xã hội Việt Nam hiện nay nếu không tạo dựng được mối quan hệ bạn sẽ khó phát triển và đi xa được. Việc xây dựng mỗi quan hệ tốt sẽ tọa điều kiện tốt cho bạn không hiện tại thì sẽ ở tương lai. Các mối quan hệ bạn cần chú ý là:

  • Mối quan hệ với các giảng viên. Các giảng viên kiến trúc không chỉ có kinh nghiệm trong giảng dạy, đôi khi họ còn là những kiến trúc sư cực kỳ giỏi trong thực tế, hơn nữa các giảng viên có mối quan hệ rất rộng, họ quen biết rất nhiều kiến trúc sư khác. Xây dựng mối quan hệ với giảng viên tốt, bạn hoàn toàn có thể được họ truyền đạt những kinh nghiệm thực tế, đưa bạn tiếp xúc gặp gỡ với những kiến trúc sư giỏi, hoặc thậm chí giới thiệu việc làm cho bạn sau khi ra trường nếu bạn là người có năng lực. Rất nhiều sinh viên đã được giảng viên giới thiệu tới các công ty kiên trúc ngay cả khi chưa tốt nghiệp.

Tạo mối quan hệ với những người đã là kiến trúc sư

  • Mối quan hệ với bạn học, bạn học của bạn cũng sẽ là kiến trúc sư trong tương lai, sau này họ có thể là đồng nghiệp, là đối thủ hay thậm chí là sếp của bạn. Xây dựng tốt mối quan hệ này sẽ có ích rất nhiều cho bạn: Bạn có thể học được điều hay ở những kiến trúc sư khác, rút kinh nghiệm từ thất bại của họ, cũng có thể bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của họ, hay là cũng sẽ muốn hợp tác với họ để cùng phát triển,…

Đây là mối quan hệ quan trọng, vì vậy đừng tỏ raquas tự kiêu, cũng như đừng tự cô lập mình trong thế giới của những kiến trúc sư tương lai.

Rèn  luyện kỹ năng thực tế

Đây là yếu tố quan trọng nhất, giúp bạn có thể đứng vững trong thực tế khốc liệt hiện nay. Thiếu những ký năng này, bạn sẽ không thể phát triển lâu dài, sự nghiệp sẽ rất khó thăng tiến. Những kỹ năng thực tế này bao gồm:

Không ngừng rèn luyện thực tế nếu là sinh viên kiến trúc

  • Kỹ năng cứng: khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học chuyên ngành: autocad, photoshop, 3D MAX, corel draw, powerpoint, word, … Không ai có thể tuyển dụng một kiến trúc sư mà lại không biết dùng phần mềm để vẽ, cũng như không ai muốn giữ bạn lâu dài nếu như bạn không biết sử dụng những kỹ năng cơ bản như: in ấn, soan thảo,… Lúc trước tôi có làm ở một công ty xây dựng, chúng tôi có tuyển một kiến trúc sư mới ra trường, cô ấy được giới thiệu vào công ty nhờ có mối quan hệ tốt, nhưng không thể vượt qua 2 tháng thử việc đầu tiên bởi: Không biết tự in một văn bản, 1 bản vẽ, khi cấp trên yêu cầu văn bản bình thường, cô ấy bảo rằng cô ấy không biết in, khi được chỉ tận tay nhưng bản in ra có lỗi, đồng nghiệp ở bộ phận khác có nhiệt tình chỉ lỗi, thì cô ấy bảo rằng: mấy kỹ năng này không được dạy ở trường hơn nữa là kiến trúc sư không cần học mấy cái này,… thật đáng thất vọng.
  • Kỹ năng thuyết trình: Đây là kỹ năng quan trọng không kém, bạn sẽ được giao thiết kế một phần nào đó của công trình, có thể là một căn phòng khách. Nên nhớ bạn không thể sao chép thiết kế như thời sinh viên, bạn phải tự nghĩ. Thiết kế xong bạn phải thuyết trình những ý tưởng thiết kế của mình để cả nhóm biết, họ sẽ hỏi bạn tại sao làm thế này, tại sao không làm thế kia. Và lúc này, kỹ năng thuyết trình còn giúp bạn bảo vệ thiết kế của chính bạn. Nên nhớ muốn được duyệt thiết kế bạn phải cho mọi người hiểu được thiết kế của bạn bằng thuyết trình.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Bạn là kiến trúc sư của một công ty, dù giỏi đến đâu bạn cũng không thể tự mình hoàn tất mọi thứ của một công trình, đó là lý do người ta lập nhóm, chia khâu, phân đoạn để làm. Và nếu không có kỹ năng làm việc nhóm, không bao giờ bạn được chấp nhận tồn tại trong giới kiến trúc sư.
  • Kỹ năng phân chia công việc, lập tiến trình công việc: Như đã nói, một công trình thực tế có nhiều giai đoạn, bạn phải biết cách phân chia giai đoạn hợp lý để luôn đảm bảo tiến trình công việc đề ra. Nếu là sinh viên không hoàn thành bài tập bạn sẽ chỉ bị điểm kém, còn nếu là kiến trúc sư nếu trễ tiến độ công trình, bạn sẽ phải bồi hoàn tiền có khi lên tới hàng tỷ đồng.
  • Kỹ năng ngoại ngữ: Không cần phải nói thì ai cũng biết thời đại này không có ngoại ngữ rất khó để bạn phát triển không chỉ là kiến trúc sư mà ở bất cứ một ngành nghề nào.

One thought on “4 Typs giúp sinh viên kiến trúc tránh khỏi việc thất nghiệp sau khi tốt nghiệp

  1. Pingback: Thi ngành kiến trúc sư chơ bỏ qua những lời khuyên sau đây - Doc Store

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X