Review sách nguyên lý design thị giác

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc nổi bật đầu tiên đề cập đến thị giác tại Việt Nam – Nguyên lý Design thị giác – Tác giả Nguyễn Hồng Hưng

Nguyên lý Design thị giác được xem là cuốn sách thiết kế – kiến trúc mà tất cả các designer nên có.

Thầy Nguyễn Hồng Hưng – Cái tên đã gắn bó với biết bao thế hệ designer ở Việt Nam.

>> XEM THÊM: 14 ĐẶC TÍNH THỊ GIÁC CẦN NẮM VỮNG NẾU KHÔNG MUỐN MẮC SAI LẦM TRONG THIẾT KẾ

>> XEM THÊM: 2 CUỐN SÁCH KIẾN TRÚC HAY KHÔNG THỂ BỎ QUA NẾU BẠN MUỐN TRỞ THÀNH DESIGNER

Và cũng là người đầu tiên đề nghị đưa “Nguyên lý thị giác” trở thành môn học chính thức cho sinh viên Design và được Trường Đại học Kiến trúc Tp. HCM chấp thuận.

Tác giả Nguyễn Hồng Hưng - Nguyễn lý design thị giác

Với bề dày kinh nghiệm về công tác giảng dạy tại các trường Đại học lớn ở Việt Nam như Đại học Kiến trúc TP HCM, Đại học Văn Lang, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Công Nghệ Sài Gòn, Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng như nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu về ngành design từ các nước trên thế giới đặc biệt là Mỹ và Đức, Thầy Nguyễn Hồng Hưng đã dành trọn tâm huyết để viết nên cuốn sách lĩnh vực thiết kế – kiến trúc với tựa đề Nguyên lý Design thị giác.  

 

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý Design Thị giác giúp bạn nắm vững các nguyên lý thị giác

Trả lời cho câu hỏi có cần hay không việc nắm vững các nguyên lý thị giác, bạn không cần là trong ngành cũng có thể hiểu rõ, chúng ta nhìn sự vật trước hết qua thị giác (con mắt), người bình thường nhìn sự vật với vẻ ngoài vốn có của nó, còn các nhà design nhìn dưới con mắt design. Mà muốn rèn luyện con mắt của một designer trước hết hãy nắm vững các nguyên lý thị giác.

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý Design thị giác đã chỉ rõ rằng:

Trong suốt chiều dọc của lịch sử phát triển nghệ thuật, từ cái nhìn đầu tiên thấy “ưa mắt”, đã bao gồm cả nghệ thuật design. Bởi sự ưa mắt bao gồm cả cái đẹp và sự lựa chọn. Sự lựa chọn từ con mắt chính là design từ tư duy thị giác, là yếu tố cội nguồn của design.

Nghệ thuật design xuất hiện từ rất sớm, từ sự kiện chế tác công cụ đầu tiên của người tiền sử nhưng được công nhận là ngành nghệ thuật lớn rất muộn.

Cái nhìn của con mắt người đã tạo ra nghệ thuật thị giác. Các họa sĩ và các nhà design có quỹ nhớ thị giác về màu sắc và hình thể phát triển hơn. Ở đó lưu giữ trí nhớ về màu sắc, hình ảnh, chuyển động và mọi cấu trúc chất liệu vật chất mà thị giác ghi nhận được.

Khi đang còn mở mắt nhìn, nếu phải nhắm mắt lại sẽ dễ dàng nghĩ rằng “nhắm mắt sẽ không còn thấy gì nữa”. Tất cả chỉ còn màu đen thăm thẳm. Điều này rất đúng với một máy chụp đóng kín ống kính.

review sách nguyên lý design thị giác

Với mắt người thì không phải vậy. Nhắm mắt lại, nhắm sao cho ánh sáng hoàn toàn không vào được trong mắt…Quỹ nhớ thị giác sẽ kích hoạt não tưởng tượng ra tất cả, ra cả ánh sáng. Khi nhắm mắt đủ lâu, các hình ảnh của trí nhớ thị giác , sẽ hiện lên trên nền đen mà ánh sáng không được vào, sẽ có ánh sáng bên trong từ ký ức soi rõ mọi tưởng tượng. Mỗi người đều có mỗi kiểu dạng hình ảnh riêng.

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý Design thị giác mở ra những kiến thức mới về Design và đã bao gồm cả lý thuyết Gestalt

18 chương trong cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý design thị giác đã trình bày các lý thuyết cụ thể cho thao tác design, đã bao gồm cả lý thuyết Gestalt cho nhà designer . Các lý thuyết về: Không gian thao tác được, nguyên lý đường khép kín, nguyên lý liên tưởng, nguyên lý đường liên tục, nhịp điệu & cân bằng thị giác.

Review của nhiều độc giả về cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý design thị giác

Dưới đây là một vài Review của độc giả sau khi đọc Nguyên lý design thị giác của Thầy Nguyễn Hồng Hưng, trong đó không ít độc giả là những tác giả, nhà thiết kế, họa sĩ, nhân vật nổi tiếng trong giới thiết kế – kiến trúc – mỹ thuật.

Chuyên gia đồ họa quốc tế: Nguyễn Tri Phương Đông ( Chủ nhân giải thưởng American Graphic Design Awards 2014) nhận xét:

“ Nếu kỳ cùng của thiết kế 2 chiều, là tạo được chiều thứ ba, thì cuốn sách này hậu thuẫn cho các Designer thành công, và bổ túc cho các Design thất bại, từ cá Design 2D, 3D, cho đến không gian kiến trúc, lễ hội đặc thù, …

Nguyễn Tri Phương Đông - review sách nguyên lý design thị giác

Đây là cuốn sách về Design bằng tiếng Việt bên bàn làm việc của tôi.”

Nhà phê bình lý luận nghệ thuật Bùi Như Hương cảm nhận:

“ Bằng ngôn ngữ giản dị, mạch lạc, gần như một cách kể chuyện minh triết, cùng hơn một ngàn minh họa hấp dẫn, cuốn “Nguyên lý Design thị giác” của Nguyễn Hồng Hưng hẳn là một trong những con đường gần nhất, một chìa khóa tiện ích giúp ta tiếp cận với nghệ thuật, tiếp cận với các trò chơi thị giác, nơi mà Nghệ thuật hay cái Đẹp luôn ẩn hiện huyền bí, bất ngờ, kích thích (vẫy gọi) niềm say mê, trí tưởng tượng và lao động sáng tạo của con người.

Ths. Đinh Anh Tuấn ( Giảng viên Khoa Nội thật kiến trúc Đại học Kiến trúc Tp. HCM) thì nói rằng:

“ Nguyên lý design thị giác đúng là cuốn sách đầu tiên và hay về các vấn đề lý thuyết cơ bản design. Thể loại sách này còn quá hiếm với tác giả là người Việt Nam.

Đọc một cuốn sách cần cho nghê nghiệp như thế này, đã dấy lên trong suy nghĩ của tôi về những cuốn sách khác, cũng rất cần thiết, mà còn thiếu khá nhiều trong hệ thống sách nghiên cứu và giảng dạy design bằng tiếng việt.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X