20 cuốn sách kiến trúc tạo cảm hứng cho kiến trúc sư (Phần 2)

Hi các bạn!

Doc Store đã giới thiệu với các bạn 10 cuốn sách kiến trúc tạo cảm hứng cho kiến trúc sư trong phần 1, trong phần 2 này chúng tôi tiếp tục giới thiệu với bạn đọc 10 cuốn sách kiến trúc được nhiều độc giả đánh giá cao trên các trang mạng uy tín như amazon, archdaily, dezeen,…

NẾU BẠN CHƯA ĐỌC PHẦN 1 THÌ VÀO ĐÂY ĐỂ ĐỌC NHÉ!

1.     Mutations / Rem Koolhaas, Stefano Boeri, Sanford Kwinter, Nadia Tazi, Hans Ulrich Obrist

Hiện tượng đô thị hóa liên tục tăng tốc tiếp tục là một trong những thách thức lớn của thời đại chúng ta, liên tục nổi lên như một vấn đề ở các khu vực khác nhau trên thế giới trong hai trăm năm. Trong một thế giới đã được xác định lại bởi sự phát triển của các mạng truyền thông và bởi sự xóa nhòa biên giới, Đột biến phản ánh về các biến đổi mà các quá trình tăng tốc này gây ra cho môi trường của chúng ta và trên các không gian mà kiến ​​trúc vẫn có thể hoạt động. Được tổ chức như một bản đồ / khảo sát minh họa rất nhiều về cảnh quan đô thị đương đại, phần đầu tiên của cuốn sách đầy đủ và thiết yếu này bắt đầu bằng việc tiết lộ dữ liệu về đô thị hóa toàn cầu, nối tiếp một loạt các bài tiểu luận về môi trường và nền kinh tế thay đổi của đô thị ngày nay.

20 cuốn sách kiến trúc tạo cảm hứng cho kiến trúc sư (Phần 2)

Phần còn lại của cuốn sách kiến trúc này dành cho một số nghiên cứu đột phá của một số nhân vật trung tâm trong chủ nghĩa đô thị kiến ​​trúc đương đại, bao gồm Châu thổ sông Châu ở Đông Nam Á, một dự án của Dự án Harvard về Thành phố, do Rem Koolhaas đạo diễn; ” Các quốc gia châu Âu không chắc chắn, ” một dự án của Stefano Boeri và Multiplicity; một cuộc khảo sát các thành phố của Mỹ bởi Sanford Kwinter và Daniela Fabricius; và một nghiên cứu về Lagos, Nigeria – một trong những thành phố lớn nhất châu Phi – của Dự án Harvard. một cuộc khảo sát các thành phố của Mỹ bởi Sanford Kwinter và Daniela

2.     Dữ liệu của Kiến trúc sư Neufert / Ernst Neufert, Peter Neufert

Cuốn sách kiến trúc này quá quen thuộc với các bạn đọc ở Việt Nam, hầu như khi mới chân ướt chân ráo học tập ngành kiến trúc sư, bạn sẽ được giới thiệu về cuốn sách dữ liệu kiến trúc sư này đầu tiên.

“Dữ Liệu Kiến Trúc Sư – Cuốn Sách Gối Đầu Dường Của Kiến Trúc Sư”

Dữ Liệu Kiến Trúc Sư - Cuốn Sách kiến trúc Gối Đầu Dường Của Kiến Trúc Sư

Nhằm giúp đội ngũ kiến sinh viên, kiến trúc sư, kỹ sư, nội thất và những người làm kiến trúc xây dựng có tư liệu trau dồi nâng cao kiến thức chuyên môn. Nhà xuất bản cùng nhóm công tác đã cho xuất bản cuốn “dữ liệu kiến trúc sư”. Sách được dịch từ cuốn ‘Architect’s Data’ của Ernst Neufert, giáo sư trường Cao đẳng kĩ thuật Darmstadt biên soạn năm 1994. Sách có 39 phiên bản, bản dịch tiếng Đức của nó thành 17 thứ tiếng đã bán được hơn 500.000 bản.

Đây là tài liệu tổng hợp hỗ trợ cho việc thiết kế ban đầu cũng như lập kế hoạch một cách hoàn chỉnh cho các dự án. Nó cung cấp các dữ liệu liên quan trực tiếp đến mọi lãnh vực trong ngành kĩ thuật – xây dựng. Được hình thành trên quan điểm tương quan giữa kích thước của con người đối với các công trình kỷ thuật như Nhà ở, Bệnh viện, Công trình tôn giáo, Thương mại, Các dịch vụ lưu thông, Công trình phục vụ công nghiệp, nông nghiệp giải trí... Có thể nói sách là tập hợp khối lượng tài liệu khổng lồ liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau và được biên soạn rất công phu bởi những kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm nhất. Chính vì thế nó rất bổ ích khi các nhà thiết lập các dự án về thiết kế công trình. Các thành quả thiết kế của họ mang đầy đủ tính tiêu chuẩn phù hợp với điều kiện kinh tế khí hậu Việt Nam đồng thời cũng hòa nhập với các nước đang phát triển trên thế giới.

3.     The Poetics of Space / Gaston Bachelard

Sách kiến trúc hay The Poetics of Space

Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1958, The Poetic of Space đã là một nàng thơ của các nhà triết học, kiến ​​trúc sư, nhà văn, nhà tâm lý học, nhà phê bình và độc giả. Tác phẩm hiếm hoi của triết lý mời gọi không thể cưỡng lại, tác phẩm tinh xảo của Bachelard với những tiết lộ lặng lẽ và hình ảnh bí ẩn, khuấy động. Cuộc hành trình trữ tình này lấy tiền đề là sự xuất hiện của hình ảnh thơ mộng và tìm thấy một phép ẩn dụ lý tưởng trong không gian thân mật của ngôi nhà của chúng ta. Hướng dẫn chúng tôi thông qua một dòng thiền về thơ ca, nghệ thuật và sự nở rộ của chính ý thức, Bachelard kiểm tra những nơi trong nước hình thành và giữ những giấc mơ và ký ức của chúng tôi. Nhà và phòng; hầm và gác mái; ngăn kéo, tủ, và tủ quần áo; tổ và vỏ sò; ngóc ngách và góc: Không có không gian quá rộng hoặc quá nhỏ để lấp đầy bởi những suy nghĩ và sự tôn kính của chúng ta. Trong không gian mê hoặc của Bachelard, Hồi Chúng tôi không bao giờ là nhà sử học thực sự, mà luôn ở gần các nhà thơ,

Ấn bản mới này có lời tựa của Mark Z. Danielewski, người có tiểu thuyết bán chạy nhất  House of Leaves  lấy cảm hứng từ các tác phẩm của Bachelard, và giới thiệu của nhà triết học nổi tiếng quốc tế Richard Kearney, người giải thích tầm quan trọng lâu dài của cuốn sách và vai trò của nó trong sự nghiệp đáng chú ý của Bachelard. 

Trong hơn sáu mươi lăm năm, Penguin là nhà xuất bản hàng đầu của văn học cổ điển trong thế giới nói tiếng Anh. Với hơn 1.500 đầu sách, Penguin Classics đại diện cho một kệ sách toàn cầu về các tác phẩm hay nhất trong suốt lịch sử và trên nhiều thể loại và ngành học. Độc giả tin tưởng loạt bài này để cung cấp các văn bản có thẩm quyền được tăng cường bởi các giới thiệu và ghi chú của các học giả nổi tiếng và các tác giả đương đại, cũng như các bản dịch cập nhật của các dịch giả đoạt giải thưởng.

4.     The Seven Lamps of Architecture / John Ruskin

“Hãy biết những gì bạn phải làm và làm điều đó”, John Ruskin nói – những từ tổng hợp gọn gàng nội dung của cuốn sách này. Văn bản của Ruskin mô tả các loại đèn là những đặc điểm mà bất kỳ phần kiến ​​trúc nào cũng phải có để được coi là kiến ​​trúc thực sự này – đến lượt nó, các nguyên tắc mà ông cho là cần thiết để kiến ​​trúc được coi là nghệ thuật. 

sách kiến trúc nên đọc

Được viết và xuất bản vào những năm 1840, cuốn sách kiến trúc này thấy John Ruskin đặt ra niềm tin kiến ​​trúc của mình. Một người đàn ông có tính tôn giáo sâu sắc, Ruskin đã bị thuyết phục rằng kiến ​​trúc Gothic đang ở đỉnh cao của vẻ đẹp và thành tựu trong thiết kế xây dựng. Ngay cả trong thời kỳ hoàng kim của mình, Ruskin đã có những đối thủ cảm thấy sự trung thành của mình, theo chủ nghĩa truyền thống, nắm giữ kiến ​​trúc kết cấu.

Bất chấp quan điểm đã lỗi thời của Ruskin, cuốn sách này hoạt động như một lịch sử chi tiết của kiến ​​trúc khi nó đứng giữa thế kỷ 19. Bảy ngọn đèn của tiêu đề mô tả bảy nguyên tắc mà Ruskin đã xem nên được phản ánh trong một tòa nhà: Hy sinh, Sự thật, Sức mạnh, Vẻ đẹp, Cuộc sống, Ký ức và Sự vâng lời.

Chúng tôi tìm thấy trong phiên bản này minh họa các cấu trúc và khởi sắc mà Ruskin ngưỡng mộ nhất. Ý kiến ​​của ông về một số thiết kế mới hơn của thời đại công nghiệp, và sự phục hồi công phu của các tác phẩm nghệ thuật cổ đại, có thể được tóm tắt trong một từ duy nhất: mạo phạm. 

Bất chấp quan điểm rõ ràng của tác giả và phong cách trang trí công phu, vì bối cảnh của nó, Bảy ngọn đèn của kiến ​​trúc là một phiên bản xứng đáng cho thư viện của các kiến ​​trúc sư và những người đam mê thiết kế. 

5.     Superstudio: Life without objects / Peter Lang

Được thành lập tại Florence vào năm 1966, Superstudio đã thách thức chính thống hiện đại rằng những tiến bộ về kiến ​​trúc và công nghệ có thể cải thiện thế giới bằng cách tạo ra tầm nhìn thay thế cho tương lai trong các bức ảnh, phác thảo, cắt dán và phim. Năm thành viên của Superstudio: Cristiano Toraldo di Francia, Gian Piero Frassinelli, Alessandro Magris, Roberto Magris và Adolfo Natalini – cũng bi quan không kém về chính trị và khả năng giải quyết các vấn đề xã hội, văn hóa và môi trường. Danh mục triển lãm New York mùa thu 2003 này, được rút ra từ kho lưu trữ của Superstudio và được phối hợp với các thành viên của nhóm, sẽ xem xét lại công việc của nó và theo dõi ảnh hưởng của nó đối với các thế hệ kiến ​​trúc sư tiếp theo. 

sách kiến trúc hay

Superstudio: Cuộc sống không có đối tượng thu thập gần 200 hình ảnh, ảnh ghép, kịch bản và các bài viết quan trọng nhất của nhóm. Các di tích trắng băng qua toàn bộ cảnh quan và thành phố, những chiếc máy bay lưới rộng lớn trải dài trên những bãi biển vô tận, đông đúc bởi những con hà mã lang thang: đây là một số hình ảnh gợi mở hơn củng cố danh tiếng của họ như những kiến ​​trúc sư tiên phong. Năm 1972, MoMA đã mời họ tham gia vào một trong những triển lãm lớn nhất trong lịch sử của nó, được xây dựng xung quanh thiết kế và kiến ​​trúc của Ý. Với các bài tiểu luận của Peter Lang và William Menking, cuốn sách được thiết kế để cung cấp cho người đọc tài khoản chi tiết nhất của nhóm thiết kế tiên phong này và cuộc tấn công sống động của họ vào chủ nghĩa hiện đại.

6.     Ten Canonical Buildings: 1950-2000/ Peter Eisenman

sách kiến trúc nên đọc Ten Canonical Buildings: 1950-2000

Peter Eisenman, nổi tiếng với cơ quan làm việc gây tranh cãi và có ảnh hưởng của riêng mình, nhìn vào mười kiến ​​trúc sư hàng đầu của thế kỷ XX và các vị trí lý thuyết, đổi mới công nghệ và đóng góp thiết kế của họ. Eisenman xác định một dự án trong oeuvre của mỗi kiến ​​trúc sư giáo sư Luigi Moretti, Ludwig Mies van der Rohe, Le Corbusier, Louis Kahn, Robert Venturi, James Stirling, Aldo Rossi, Rem Koolhaas, Daniel Libeskind, và Frank Gehry. Ảnh hưởng kiến ​​trúc và thực hành kiến ​​trúc. Với các bản vẽ, sơ đồ và văn bản luôn luôn sắc sảo, ông trình bày vị trí lý thuyết của mỗi kiến ​​trúc sư, và sau đó đưa ra phân tích quan trọng chi tiết về dự án.

7.     Theorizing a New Agenda for Architecture: An Anthology of Architectural Theory 1965 – 1995 / Kate Nesbitt (org)

Theorizing a New Agenda for Architecture: An Anthology of Architectural Theory 1965 – 1995 trong một tập duy nhất các bài tiểu luận quan trọng nhất về lý thuyết kiến ​​trúc của ba mươi năm qua.

sách kiến trúc nên đọc Theorizing a New Agenda for Architecture: An Anthology of Architectural Theory 1965 - 1995

Một thời kỳ năng động của việc tái kiểm tra kỷ luật, hậu hiện đại đã xóa bỏ quan điểm khác biệt và triệt để về các vấn đề tạo ra, ý nghĩa, lịch sử và thành phố. Trong số các mô hình trình bày chủ nghĩa hậu hiện đại, nghiên cứu hiện tượng học, ký hiệu học, chủ nghĩa hậu cấu trúc, giải cấu trúc, và nữ quyền.

Bằng cách tập hợp những bài viết có ảnh hưởng này từ một loạt sách và tạp chí lớn vào một tuyển tập toàn diện, Kate Nesbitt đã tạo ra một nguồn tài nguyên có giá trị lớn. Không thể thiếu đối với các giáo sư và sinh viên về kiến ​​trúc và lý thuyết kiến ​​trúc, Theoryizing a New Agenda cũng phục vụ các học viên và công chúng, vì Nesbitt cung cấp một cái nhìn tổng quan, một cấu trúc chuyên đề và giới thiệu quan trọng cho mỗi bài tiểu luận.

8.     Theory and Design in the First Machine Age / Reyner Banham

sách kiến trúc Theory and Design in the First Machine Age

Xuất bản lần đầu năm 1960, Theory and Design in the First Machine Age / Reyner Banham đã trở thành yêu cầu đọc trong nhiều khóa học về lịch sử kiến ​​trúc hiện đại và được coi là một trong những cuốn sách dứt khoát về phong trào hiện đại. Nó đã ảnh hưởng đến một thế hệ sinh viên và nhà phê bình quan tâm đến việc hình thành thái độ, chủ đề và hình thức đặc trưng của các nghệ sĩ và kiến ​​trúc sư làm việc chủ yếu ở châu Âu trong khoảng thời gian từ 1900 đến 1930 dưới sự phát triển của công nghệ mới trong thời đại máy móc đầu tiên.

9.     Universal Principles of Design / William Lidwell, Kritina Holden, Jill Butler

Cuốn sách này giải thích các quy tắc thiết kế bất cứ thứ gì (từ một ngôi nhà đến một tách cà phê). 

sách kiến trúc hay nên đọc

Universal Principles of Design là tài liệu tham khảo đa ngành đầu tiên của thiết kế. Minh họa phong phú và dễ điều hướng, cuốn sách này kết hợp các giải thích rõ ràng về các khái niệm thiết kế đặc trưng với các ví dụ trực quan về các khái niệm được áp dụng trong thực tế. Từ quy tắc 80/20 đến chunking, từ thiên vị khuôn mặt trẻ con đến dao cạo của Ockham, và từ sự giống nhau đến cách kể chuyện, 100 khái niệm thiết kế được xác định và minh họa để người đọc mở rộng kiến ​​thức.

Tài liệu tham khảo mang tính bước ngoặt này sẽ trở thành tiêu chuẩn cho các nhà thiết kế, kỹ sư, kiến ​​trúc sư và sinh viên tìm cách mở rộng và cải thiện chuyên môn thiết kế của họ.

10.  The Works: Anatomy of the City / Kate Ascher

sách kiến trúc The Works: Anatomy of the City

Sau nhiều năm ở trường kiến ​​trúc, bạn có thể hiểu cách một tòa nhà được kết hợp với nhau – nhưng bạn thực sự hiểu bao nhiêu về các quy trình làm cho tòa nhà đó hoạt động ở nơi đầu tiên? Kate Ascher xem xét các hệ thống quản lý giao thông, nước, nhiệt, điện, và nhiều hơn nữa, gắn kết kiến ​​trúc không chỉ với hình ảnh của môi trường đô thị, mà cả hoạt động thực tế của thành phố. 

4 thoughts on “20 cuốn sách kiến trúc tạo cảm hứng cho kiến trúc sư (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X