Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

20 cuốn sách kiến trúc tạo cảm hứng cho kiến trúc sư (Phần 1)

Sách kiến trúc hiện nay ở Việt Nam không thật sự nhiều, đó là chưa kể để chọn ra những cuốn sách hay thì lại cực kỳ ít. Tuy nhiên, sách kiến trúc trên thế giới có khá nhiều cuốn sách chất lượng, dựa theo kết quả đánh giá năm 2018 về các cuốn sách kiến trúc hay được tổng hợp trên các trang bán hàng nổi tiếng như amazon, archdaily, dezeen,…

Điều gì thúc giục các kiến ​​trúc sư thiết kế theo cách họ làm?

Bạn biết không?

Có những cuốn sách về kiến ​​trúc hay đã trở thành báu vật vô giá của kiến trúc sư, chúng không chỉ cung cấp kiến thức về kiến trúc tốt mà còn có khả năng truyền cảm hứng vô tận cho sự sáng tạo của kiến trúc sư, chúng là động lực cho sự phát triển của kiến trúc sư.

Chính vì lẽ đó Vì vậy, chúng tôi – Doc Store cố gắng tổng hợp những cuốn sách được đánh giá tích cực trên các trang web uy tín để giới thiệu với bạn đọc tham khảo. Những cuốn sách này được bán trên trang bán hàng amazon, bạn đọc có thể tham khảm đặt mua ở trên đó nhé!

Các cuốn sách trong danh sách này được lựa chọn bởi mỗi biên tập viên của chúng tôi. Doc Store hy vọng chúng sẽ có giá trị cho bất cứ ai quan tâm đến kiến ​​trúc. 

Những cuốn sách kiến trúc nên đọc

1.     Sách kiến trúc – A Pattern Language: Towns, Buildings, Construction / Christopher Alexander, Sara Ishikawa, Murray Silverstein

Mỗi thách thức thiết kế đại diện cho một vấn đề cần được giải quyết. Trong cuốn sách này, Christopher Alexander đề xuất một danh sách các loại vấn đề (hoặc thách thức thiết kế) và phân tích những gì ẩn sau mỗi tình huống, mô tả nó trong bản chất của nó và đề xuất một giải pháp khắc phục.

Sách kiến trúc - A Pattern Language: Towns, Buildings, Construction

2.     The Architecture of the City / Aldo Rossi

Đây là cuốn sách kiến trúc nổi tiếng thế về lý thuyết thiết kế đô thị của kiến ​​trúc sư người Ý Aldo Rossi xuất bản ở Padova năm 1966. Cuốn sách đánh dấu sự chuyển đổi từ các học thuyết đô thị của chủ nghĩa hiện đại sang khám phá lại thành phố truyền thống châu Âu.

Trong cuốn sách kiến trúc này, Rossi chỉ trích sự thiếu hiểu biết về thành phố trong thực tiễn kiến ​​trúc hiện tại. Ông lập luận rằng một thành phố phải được nghiên cứu và có giá trị như một cái gì đó được xây dựng theo thời gian; quan tâm đặc biệt là các đồ  tạo tác đô thị chịu được thời gian trôi qua. Rossi cho rằng thành phố gợi về quá khứ của nó (“ký ức tập thể”) và sử dụng ký ức đó thông qua các di tích; đó là, di tích cho cấu trúc thành phố. Cuốn sách của ông đã trở thành một tài liệu tham khảo chính cho việc tái thiết thành phố Berlin sau khi thống nhất nước Đức năm 1990. Một bản dịch tiếng Anh đã được xuất bản năm 1982.

sách kiến trúc hay The Architecture of the City

3. Cuốn sách kiến trúc: Athmospheres / Peter Zumthor

“Thực sự cấu thành một bầu không khí kiến ​​trúc” là gì? Peter Zumthor nói, “mật độ và tâm trạng đơn lẻ này, cảm giác về sự hiện diện, hạnh phúc, hài hòa, vẻ đẹp … theo cách mà tôi trải nghiệm những gì tôi sẽ không trải nghiệm chính xác theo cách này.” Niềm đam mê của Zumthor là tạo ra các tòa nhà tạo ra loại hiệu ứng này, nhưng làm thế nào người ta thực sự có thể đặt ra để đạt được nó?  Trong chín chương ngắn, Tác giả Peter Zumthor diễn tả như một quá trình tự quan sát, Peter Zumthor mô tả những gì có trong tâm trí của chính tác giả, khi anh thiết lập về việc tạo ra bầu không khí của ngôi nhà của mình. Hình ảnh của các không gian và các tòa nhà ảnh hưởng đến anh ấy đều quan trọng như những bản nhạc hay sách đặc biệt truyền cảm hứng cho anh ấy.

Cuốn sách được đánh giả rất tích cực trên website amazon và nhiều độc giả đã cho rằng: Đây là cuốn sách kiến trúc hay nhất từ ​​trước đến nay. Nếu bạn thích tìm hiều các lý thuyết trong kiến ​​trúc và nếu bạn thích đọc về không gian, cảm xúc và vật liệu, thì đâu cuốn sách tốt nhất cho bạn. 

Cuốn sách kiến trúc: Athmospheres

4.     Complexity and Contradiction in Architecture / Robert Venturi

Xuất bản lần đầu năm 1966, và kể từ khi được dịch ra 16 thứ tiếng, cuốn sách đáng chú ý này đã trở thành một tài liệu thiết yếu của văn học kiến ​​trúc. Một “tuyên ngôn nhẹ nhàng cho một kiến ​​trúc không đơn giản”, Sự phức tạp và mâu thuẫn trong kiến ​​trúc của Venturi thể hiện bằng những thuật ngữ hấp dẫn và nguyên bản nhất về cuộc nổi loạn hậu hiện đại chống lại chủ nghĩa thuần túy của chủ nghĩa hiện đại. Ba trăm năm mươi bức ảnh kiến ​​trúc đóng vai trò so sánh lịch sử và chiếu sáng ý tưởng của tác giả về việc tạo và trải nghiệm kiến ​​trúc. Sự phức tạp và mâu thuẫn trong kiến ​​trúc là người chiến thắng Giải thưởng sách cổ điển tại Giải thưởng sách kiến ​​trúc quốc tế thường niên lần thứ bảy của AIA.

Sách kiến trúc Complexity and Contradiction in Architecture

5.     Conversations with Students (Architecture at Rice) / Louis Kahn

Louis Kahn (1901-74) là một trong những học viên nổi tiếng nhất của chủ nghĩa hiện đại quốc tế, ngang hàng với Le Corbusier và Mies van der Rohe trong phạm vi ảnh hưởng của ông đối với các thế hệ kiến ​​trúc sư tiếp theo. Kahn đã tìm kiếm tâm linh trong các hình thức mạnh mẽ của mình, và khuyến khích sinh viên của mình tìm kiếm bản chất thiết yếu của kiến ​​trúc. Thực hành tại Philadelphia của ông chịu trách nhiệm cho những kiệt tác như tòa nhà nghiên cứu y tế của Richards ở Philadelphia, Pennsylvania; phòng trưng bày nghệ thuật Yale ở New Haven, Connecticut; Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell ở Fort Worth, Texas; khu phức hợp chính phủ tại thủ đô Dhaka, Bangladesh; và Viện Salk ở La Jolla, California. 

sách kiến trúc Conversations with Students

Cuốn sách này chứa một bài tiểu luận ít được biết đến của Kahn về nguồn cảm hứng của ông ấy, một cuộc phỏng vấn với kiến ​​trúc sư về phương pháp làm việc và tầm nhìn của ông ấy về tương lai của nghề nghiệp.

6.     Experiencing Architecture / Eiler Rasmussen

Minh họa rõ ràng với các ví dụ điển hình về thử nghiệm kiến ​​trúc qua nhiều thế kỷ, cuốn sách kiến trúc Experiencing Architecture truyền đạt sự phấn khích trí tuệ của thiết kế tuyệt vời. Từ ấm trà, đôi ủng, bóng golf, và điêu khắc dưới nước cho đến các biệt thự của Palladio và gian hàng cho cá ăn của Cung điện Mùa đông Bắc Kinh, tác giả trải qua những con đường ít quen thuộc về thiết kế xuất sắc. Trong một lần, Rasmussen viết, “toàn bộ phần công cụ cộng đồng trong việc hình thành nhà ở và dụng cụ họ sử dụng. Cá nhân đã tiếp xúc hiệu quả với những thứ này, những ngôi nhà vô danh được xây dựng với cảm giác tự nhiên về địa điểm, vật liệu và sử dụng và kết quả Ngày nay, trong xã hội rất văn minh của chúng ta, những ngôi nhà mà người dân thường phải sống và nhìn chằm chằm vào hoàn toàn không có chất lượng. Tuy nhiên, chúng ta không thể quay lại phương pháp thủ công cũ được giám sát cá nhân. Chúng ta phải cố gắng tiến lên bằng cách khơi dậy sự quan tâm và hiểu biết về công việc mà kiến ​​trúc sư làm. Cơ sở của sự chuyên nghiệp có thẩm quyền là một nhóm những người nghiệp dư thông cảm và hiểu biết, những người yêu thích nghệ thuật không chuyên nghiệp. “

Experiencing Architecture

7.     Sách kiến trúc – The Eyes of the Skin / Juhani Pallasmaa

Sách kiến trúc - The Eyes of the Skin

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 1996, cuốn sách về kiến trúc The Eyes of the Skin đã trở thành một tác phẩm kinh điển của lý thuyết kiến ​​trúc. Nó đặt câu hỏi sâu rộng tại sao, khi có năm giác quan, chỉ có một giác quan – tầm nhìn – trở nên chiếm ưu thế trong văn hóa và thiết kế kiến ​​trúc? Với sự lên ngôi của kỹ thuật số và việc sử dụng toàn diện hình ảnh điện tử, đây là một chủ đề trở nên cấp bách và mang tính thời sự hơn kể từ lần xuất bản đầu tiên vào giữa những năm 1990. Juhani Pallasmaa lập luận rằng việc đàn áp bốn cõi cảm giác khác đã dẫn đến sự nghèo nàn chung của môi trường xây dựng của chúng ta, thường làm giảm sự nhấn mạnh vào trải nghiệm không gian của một tòa nhà và kiến ​​trúc để truyền cảm hứng, tham gia và nâng cao cuộc sống.

Đối với mọi sinh viên lần đầu tiên học văn bản c