2 cuốn sách kiến trúc hay không thể bỏ qua nếu bạn muốn trở thành một designer

Sách kiến trúc hay thì thế giới đã có nhiều rồi như “Tương lai của kiến trúc”, “Dẫn luận về kiến trúc”,… nhưng hiện nay ở Việt Nam sách kiến trúc hay do tác giả Việt Nam viết lại đang rất ít hầu như chỉ được một vài quyển thật sự mang lại giá trị cho người đọc.

Dưới thực trạng ấy Trung tâm Truyền thông Nghệ thuật – Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh đã cố gắng liên hệ với những người thầy có kinh nghiệm không chỉ giảng dạy mà còn kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực thiết kế, kiến trúc để cùng thực hiện các dự án sách có giá trị phục vụ cho cả sinh viên các ngành thiết kế, kiến trúc và cả những ai đang trong nghề design mong muốn tìm hiểu thêm các kiến thức được tích lũy từ những thế hệ đi trước cùng với việc cập nhật xu hướng của tương lai.

Chờ chút, có thể bạn muốn tham khảo:
Top: Những cuốn sách kiến trúc nên đọc của các designer

Hai cuốn sách kiến trúc hay mà DOC STORE giới thiệu sau đây đều của cùng một tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực design – Thầy giáo Nguyễn Hồng Hưng, bạn tham khảo 2 cuốn sách này nhé:

Sách kiến trúc hay – Nguyên lý Design thị giác

Nguyên lý Design thị giác chính là nền tảng, bước đầu chuẩn bị cho sáng tạo của các nhà design tương lai, thao tác tìm những khác biệt của nhận thức cái đẹp.

Sách nguyên lý design thị giác chỉ ra những yếu tố cần xem xét như: Hình thể – màu – sáng tối – chất liệu bề mặt – các lực thị giác (sức căng thị giác) chính phụ. Xem xét và quyết định những cách biểu hiện hoàn toàn thuộc đam mê và kinh nghiệm thẩm mỹ, văn hóa thẩm mỹ của tác giả. Những thay đổi hình thể, sự thay đổi màu, thay đổi sáng tối, thay đổi chất liệu bề mặt, ở một tỷ lệ phù hợp với sinh lý của thị giác luôn có tác dụng tạo ra sự nghỉ mắt, sự dễ chịu cho thị giác.

Khi mới được xuất bản, cuốn sách nguyên lý thị giác còn khá mới lạ với người đọc bởi từ trước đến nay cũng chưa có cuốn sách nào nói rõ những điều mới lạ được tạo ra bởi chính thị giác con người, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, cuốn sách đã nhanh chóng nằm trong Top sách kiến trúc hay bán chạy nhất của trung tâm Truyền thông – Nghệ thuật, Đại học Kiến trúc Tp. HCM. Số lượng bán ra hàng nghìn cuốn với lần in thứ nhất, sau đó tác giả Nguyễn Hồng Hưng tiếp tục bổ sung thêm các chương mới, giải thích cụ thể hơn cho bạn đọc về các nguyên lý thị giác được nêu trong sách. Vì thế, sách được tái bản mới, nhận thực được tầm quan trọng của sách, chúng tôi đã thiết kế bìa, in màu giấy chất lượng cao, nhằm mang đến những bức ảnh minh họa trong sách được rõ nét & dễ nhìn nhất.

BẠN CÓ THỂ MUA SÁCH NGUYÊN LÝ DESIGN THỊ GIÁC TẠI ĐÂY

Sách kiến trúc hay – Bố cục thị giác

Ra đời sau cuốn Nguyên lý Design thị giác nhưng sức hấp dẫn không kém cạnh một chút nào.

Ngay từ thời tiền sử, khi ngôn ngữ trao đổi để phục vụ sự sinh tồn còn rất ít, chi phí tối giản trong kiếm ăn và an toàn. Các nghệ sĩ nguyên thủy đã vẽ tranh trên vách các hang động. Những tác phẩm hội họa hang động đó đã ảnh hưởng tới hội họa hiện đại sau này. Các nghệ sĩ nguyên thủy khi đó đâu biết tới tỷ lệ vàng trong bố cục. Nhưng bố cục đã tự có từ vô thức (con mắt bên trong) khi nghệ sĩ nguyên thủy vẽ. Và họ đã thao tác bố cục bằng trực giác.

Bố cục bằng trực giác thị giác của các nghệ sĩ đã kéo dài, rất dài qua thời tiền sử, thời nguyên thủy, thời cổ đại, thời trung cổ, tới tận ngày nay. Những cảm nhận bố cục bằng trực giác của thị giác khi làm nghệ thuật đó, được môn học “nguyên lý thị giác” nghiên cứu và gọi là “lực hút của các tín hiệu thị giác” hay gọn hơn là “lực thị giác”. Cuốn sách này viết về phương pháp cân bằng các tín hiệu thị giác, hay “cân bằng lực thị giác”.

Xưa nay chưa có sách nào nói tới phương pháp bố cục bằng điều chỉnh “lực thị giác” hay điều chỉnh “sức căng thị giác”. Nên việc công bố phương pháp bố cục này là mới. Và là lần đầu tiên được giới thiệu bởi cuốn sách này.

Tuy là phương pháp mới nhưng không phủ nhận nguyên tắc bố cục truyền thống. Bởi nguyên lý thiết kế bố cục mới hàm chưa hiệu quả của phương pháp truyền thống, chỉ khác cách tính toán là không còn đo đếm những con số, và không nhất thiết phải tuân thủ theo tỷ lệ vàng mới là cân bằng.

Nội dung cuốn sách này trình bày một phương pháp bố cục với tên gọi mới là “thiết kế bố cục”. Có theo hai từ “thiết kế” bởi nó ứng dụng được cho tất cả các tình huống trong môi trường 2D & 3D của nhiều ngành thuộc nghệ thuật thị giác, không chỉ riêng cho hai ngành hội họa và nhiếp ảnh. Mục đích của sách Bố cụ thị giác nhằm công bố học thuật mới “cân bằng tín hiệu thị giác”.

BẠN CÓ THỂ MUA SÁCH BỐ CỤC THỊ GIÁC TẠI ĐÂY

Trên đây, là 2 cuốn sách kiến trúc hay mà DOC STORE muốn giới thiệu đến quý bạn đọc, những ai đang có nhu cầu tìm kiếm những tri thức mới về chuyên ngành thiết kế, kiến trúc.

Hai cuốn sách không chỉ nêu ra những khái niệm mới, cách thức, phương pháp mới mà còn được giải thích và minh họa rõ nét bằng các ví dụ có trong thực tiễn. Vì thế đây không chỉ là những cuốn sách kiến trúc hay mà còn rất dễ đọc, dễ hiểu, không gây nhàm chán.

DOC STORE hy vọng rằng, những ai đọc cuốn sách này đều có thể giành tình cảm, giành sự nâng niu, tôn trọng cho cuốn sách và cả những người đã tạo nên nó.

3 thoughts on “2 cuốn sách kiến trúc hay không thể bỏ qua nếu bạn muốn trở thành một designer

  1. Pingback: Review sách nguyên lý design thị giác - Sách design hay Doc Store

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X