Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

Sending
User Rating 5 (1 vote)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Sách thiết kế nội thất dành cho người mới bắt đầu vào nghề để học hỏi hiện nay còn khá hiếm ở Việt Nam hoặc nếu có thì kiến thức đưa ra thường dàn trải, không tập trung, khiến cho người mới bắt đầu học thiết kế nội thất khó để tổng hợp kiến thức, thậm chí còn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Nếu bạn muốn học thiết kế nội thất thì bạn nên tìm các sách thiết kế nội thất phù hợp có đủ kiến thức cần có, thứ tự trình bày kiến thức là cho người đang học và được hướng dẫn đọc các cuốn có thứ tự để tiếp thu kiến thức cách bài bản.

Danh sách các sách thiết kế nội thất dành cho người mới bắt đầu dưới đây mà chúng tôi đưa ra, dựa trên sự lựa chọn lọc, kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, cũng như dưới sự tham khảo từ các kiến trúc sư, các nhà thiết kế nội thất. Hy vọng sẽ giúp bạn có những sự chọn phù hợp nhất, để theo đuổi đam mê thiết kế nội thất.

Danh sách mà Doc Store đưa ra đi theo trình tự mà một người bắt đầu học thiết kế nội thất nên đọc, bạn xem nhé.

Sách thiết kế nội thất dạy các nguyên tắc cơ bản cần nắm trong thiết kế nội thất

Trước khi bắt đầu học một lĩnh vực nào đó thì bạn cần nắm vững những nguyên tắc, nguyên lý cơ bản để nắm vững phần “khung xương” trước đã. Từ cái cơ bản, bạn mới có thể hiểu các vấn đề tiếp theo.

Phần này, Doc Store giới thiệu đến bạn cuốn sách: Các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thấtCác quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ & nội thất được xem là sổ tay hưỡng dẫn cho các nhà thiết kế và chuyên gia trong ngành.

Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

Các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất

Cuốn sách này được xuất bản bằng tiếng Đức lần đầu tiên bởi “BM Bau und Mobelschreiner – Konradin Publishing House, 70756 Stuttgart Germany” và được dịch ra tiếng Việt cùng xuất bản bởi Hội mỹ nghệ & chế biến gỗ Tp. HCM (HAWA)

TÌM HIỂU VÀ MUA SÁCH CÁC QUY TẮC CƠ BẢN VỀ THIẾT KẾ ĐỒ GỖ VÀ NỘI THẤT TẠI ĐÂY!

Ngoài ra, bạn nên tham khảo cuốn sách thiết kế nội thất sau để tranh việc rập khuôn trong thiết kế nội thất:

Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

Undecorate: The No-Rules Approach to Interior Design

Undecorate: The No-Rules Approach to Interior Design – Cuốn sách giúp bạn loại bỏ các quy tắc cũ về trang trí nhà và “trang trí” không gian của bạn. Là người sáng lập và giám đốc sáng tạo của DwellStudio – nổi tiếng với thiết kế đồ họa màu sắc rực rỡ cho đồ nội thất gia đình – nhà thiết kế Christiane Lemieux thách thức truyền thống theo cách tinh túy của người Mỹ, chiến thắng một cách tiếp cận mới mẻ, độc đáo để tạo ra một ngôi nhà đẹp và thoải mái. Lemieux khuyến khích độc giả đẩy sang một bên, trang trí thiết kế chuyên nghiệp, thể hiện chúng thay vì cách truyền đạt tính cách của chính họ vào nhà của họ.

Sách thiết kế nội thất về: bố cục, hình khối và bố trí mặt bằng

Với tiêu chí cô đọng, cần thiết và dễ học, trong mảng kiến thức này Doc Store giới thiệu bạn cuốn sách Thiết kế nội thất có minh họa (tên tiếng anh: Interior Design Ilustrated) của nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Francis D.K.Ching. Cuốn này bản dịch tiếng Việt của nhà Xuất Bản Xây Dựng dài 156 trang, hình ảnh minh họa dễ hiểu.

Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

Interior Design Ilustrated

Về mảng này, Doc Store cũng khuyên các bạn đọc 2 cuốn sách sau của tác giả Nguyễn Hồng Hưng là:

Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

  • Sách Nguyên lý Design thị giác –  đề cập tới mối quan hệ của thị giác, ánh sáng, hình thể, màu sắc, đó chính là “tâm lý cảm thụ thị giác”. Cuốn sách sẽ giúp bạn cách tư duy bằng hình ảnh, cách nhìn sự vật dưới con mắt của một nhà designer, phát triển những hình ảnh ấy theo sự sáng tạo mang phong cách của riêng mình tạo dấu ấn riêng.

XEM SÁCH NGUYÊN LÝ DESIGN THỊ GIÁC TẠI ĐÂY!

  • Sách Bố cục thị giác – Nếu như “Nguyên lý design thị giác” trở thành nền tảng, bước đầu chuẩn bị cho sáng tạo của các nhà design tương lai, thao tác tìm những khác biệt của nhận thức cái đẹp thì Bố cục thị giác tiếp nối giúp các nhà thiết kế biết cách tổ chức thiết kế bố cục sao cho phù hợp với nguyên lý thị giác. Cuốn sách này sẽ giúp bạn học phương pháp bố cục bằng điều chỉnh “lực thị giác” hay điều chỉnh “sức căng thị giác” mà trước nay chưa có ai đề cập đến.

XEM SÁCH BỐ CỤC THỊ GIÁC TẠI ĐÂY!

Sách thiết kế nội thất giúp bạn học vẽ tay thiết kế

Để học vẽ tay cần chăm chỉ luyện tập và tốt nhất nên tham gia các khóa học vẽ tay. Hiện tại, Trung tâm truyền thông Nghệ thuật – Đại học Kiến trúc Tp. HCM đang tổ chức khóa học “Diễn họa tay kiến trúc, bạn có thể đăng ký tham gia để được thầy giáo chỉ tận tay cách vẽ tay thiết kế.

Còn nếu bạn không có điều kiện & thời gian tham gia khóa học và muốn tìm kiếm một cuốn sách thiết kế nội thất dạy vẽ tay dễ học, cơ bản và ngắn gọn có thể tham khảo sách: Bạn có thể học vẽ trong 30 ngày của Mark Kistler là cuốn người bắt đầu học thiết kế nội thất nên đọc nhất.

Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

Bạn có thể học vẽ trong 30 ngày

Sách thiết kế nội thất dạy cách sử dụng màu sắc trong thiết kế nội thất

Để hiểu về màu sắc trong thiết kế nội thất, đầu tiên bạn nên tìm hiểu kỹ các kiến thức sau:

  • Bánh xe màu và cách sử dụng trong thiết kế trang trí nội thất
  • Bảng các phương pháp phối màu trong nội thất
  • Màu sắc và biểu cảm ý nghĩa màu sắc trong trang trí thiết kế nội thất

Vì thế, Doc Store khuyên bạn nên đọc cuốn sách sau:

Cuốn: The Color Scheme Bible: Inspirational Palettes for Designing Home Interiors

Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

The Color Scheme Bible: Inspirational Palettes for Designing Home Interiors

Sức mạnh của màu sắc là khả năng ảnh hưởng đến tâm trạng, tạo ra bầu không khí và nâng cao nhận thức. Kết quả là, một trong những cách hiệu quả nhất để biến đổi bất kỳ phòng nào là thay đổi màu sắc của nó. Những màu sắc để sử dụng là thách thức.

The Color Scheme Bible là một tài liệu tham khảo thực tế, nhưng đầy cảm hứng cho những người muốn tận dụng lợi thế của màu sắc khác nhau mà không hề lặp lại. Nó chứa 150 ý tưởng màu sắc cho trang trí nhà và thiết kế nội thất. Cuốn sách giải thích cách chọn màu sắc sẽ bổ sung cho nhau cho một hiệu ứng nhẹ nhàng, và màu sắc và kết hợp nào sẽ tiếp thêm sinh lực cho căn phòng. Sử dụng màu sắc để tạo ra một căn phòng nhỏ ảo giác về không gian và chiều sâu. Làm thế nào để tạo cảm giác ấm áp và ánh sáng với màu sắc Các tông màu đặc trưng lấy cảm hứng từ thiên nhiên, nghệ thuật, du lịch và thậm chí sở hữu yêu thích.

Cuốn sách thiết kế nội thất này cũng bao gồm một loạt các bảng màu kết hợp có thể được sử dụng với các vật liệu khác nhau cho các sơ đồ màu mới mẻ.

The Color Scheme Bible thực sự là một cuốn sổ tay thiết kế nội thất cần thiết cho những người trang trí nhà và các nhà thiết kế nội thất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cuốn Color in Interior Design của John Pile cũng rất bổ ích.

Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

Color in Interior Design

Sách thiết kế nội thất giúp gợi ý các ý tưởng thiết kế

Ở mảng này, có rất nhiều sách thiết kế nội thất cả tiếng Việt và tiếng anh để bạn tham khảo, như sau:

Tuyển Tập Các Mẫu Thiết Kế Và Trang Trí Nội Thất: Nhà Đẹp Châu Á – Nhiều tác giả

Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

Tuyển Tập Các Mẫu Thiết Kế Và Trang Trí Nội Thất: Nhà Đẹp Châu Á

Cuốn sách dạy thiết kế nội thất đẹp này tổng hợp những kiểu căn hộ Châu Á điển hình từ những mẫu thiết kế mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của các nước trong khu vực với điểm nhấn chủ đạo là không gian rộng lớn và những đường nét trang trí tinh tế đến những căn hộ theo xu hướng đơn giản, gọn nhẹ, tiện ích nhưng không kém phần duyên dáng và thanh lịch, phù hợp với lối sống hiện đại ngày nay.

Ngoài ra, quyển Tuyển tập các Mẫu Thiết kế và Trang trí Nội thất: Nhà Đẹp Châu Á còn trình bày nghệ thuật bố trí hợp lý giữa các không gian sinh hoạt với nhau như phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, phòng tắm, hành lang và chỉ cách phối hợp hài hòa giữa ánh sáng, màu sắc với các vật dụng trang trí nội thất, đồng thời đưa ra các phương pháp xử lý của các bề mặt phẳng để tạo điểm nhấn thu hút và nét duyên cho căn nhà.

Decorate: 1,000 Design Ideas for Every Room in Your Home

Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

Decorate: 1,000 Design Ideas for Every Room in Your Home

Trong Decorate, các nhà thiết kế hàng đầu thế giới và các chuyên gia trang trí hàng đầu như Kelly Wearstler, Amy Butler, Jonathan Adler và nhiều người khác đã cùng nhau chia sẻ hơn 1.000 mẹo, ý tưởng và giải pháp chuyên nghiệp cho mỗi phòng và mọi ngân sách. Được viết và biên soạn bởi Holly Becker, người sáng lập blog thiết kế cực kỳ nổi tiếng Decor8, và Joanna Copestick, nhà văn nổi tiếng về lối sống, chương trình dcor gia đình chuyên sâu này kết hợp cảm hứng tuyệt vời với các loại hạt và bu lông cho kết quả tuyệt vời. Hơn 500 bức ảnh màu tuyệt đẹp cung cấp động lực trong khi hình minh họa dòng, danh sách kiểm tra, lối tắt và sơ đồ tầng giúp bạn dễ dàng bắt đầu. Đối với những người muốn tận dụng tối đa ngôi nhà của mình và tạo ra nội thất đầy phong cách, Trang trí là nguồn tài nguyên bắt đầu hoàn thành để giữ trên giá sách trong nhiều năm tới.

The Perfectly Imperfect Home: How to Decorate and Live Well – Cuốn sách hướng dẫn bạn cách trang trí nội thất sao cho phù hợp với không gian căn nhà. Ví dụ: Mẹo tạo kiểu và cách thức đơn giản hiển thị cho bạn các kỹ thuật để ghép tất cả lại với nhau để tạo ra một chiếc giường đẹp mắt, một góc đọc sách hấp dẫn hoặc màn hình ảnh sang trọng dễ dàng.

Sách thiết kế nội thất mà người mới bắt đầu không nên bỏ qua

The Perfectly Imperfect Home: How to Decorate and Live Well

…..

Phần tham khảo để lên ý tưởng này thật sự có rất nhiều sách, vì thế bạn dễ dàng tìm kiếm để tham khảo nhiều hơn.

Ngoài những cuốn sách mà Doc Store giới thiệu ở trên, bạn có thể tham khảo thêm 18 cuốn sách thiết kế nội thất bán chạy năm 2018 của thế giới tại đây nhé.

Việc tự học thiết kế nội thất cần sự kiên trì bền vững, Doc Store hy vọng danh sách các cuốn sách thiết kế nội thất trên có thể giúp bạn phần nào giảm thiểu những khó khăn trên con đường bạn chọn.

 

Add Comment

Sending

Bạn đọc thân mến, Doc Store sẽ chỉ nhận đơn hàng online đến hết ngày 23/1/2019 này. Các đơn hàng đặt sau đó sẽ chỉ được xử lý khi Doc Store mở cửa lại sau ngày 18/2/2019. Bạn lưu ý trước khi đặt hàng nhé. Bỏ qua