Cuốn sách thiết kế không thể bỏ qua của Designer

Sending
User Rating 5 (1 vote)
Comments Rating 5 (1 review)

Sách thiết kế hay sách kiến trúc ở Việt Nam chưa nhiều và cũng ít tác phẩm có giá trị cao, để lại tiếng vang lớn. Điều này làm bạn cảm thấy lo ngại mỗi khi muốn tìm mua một cuốn sách nào đó về thiết kế hay kiến trúc. Tuy nhiên, với cuốn sách Bố cục thị giác này, Doc Store  tin rằng bạn sẽ không phải hối hận khi mua nó.

Nguyễn Hồng Hưng – Từ một bậc thầy trong lĩnh vực kiến trúc đến một tác giả sách thiết kế nổi tiếng

Thầy Nguyễn Hồng Hưng từ lâu đã nổi tiếng trong giới sinh viên Kiến trúc với nhiều năm tham gia đào tạo thiết kế và cơ sở thiết kế ở 5 trường Đại học tại Tp. HCM

Nhưng với những kiến thức được hệ thống hóa vào 2 cuốn sách thiết kế mang tên Nguyên lý Design thị giác, Bố cục thị giác thầy lại tiếp tục gây tiếng vang lớn trong lĩnh vực này không chỉ với sinh viên mà còn là cả những ai đang và đã làm ngành design.

Cuốn sách thiết kế không thể bỏ qua của Designer - Bố cục thị giác

Có thể nói trong lĩnh vực cần am hiểu tâm lý thị giác, với nhiều thế hệ Designer phía nam Việt Nam, không gian mang tên ông từ lâu đã được thừa nhận.

Bố cục thị giác – Cuốn sách thiết kế tập hợp những “điều hay lẽ phải” về thiết kế bố cục

Thị giác con người luôn bị sốc với những tín hiệu thị giác mạnh. Nếu mạnh tới ngưỡng phản vệ, mắt sẽ chớp lia lịa, chảy nước mắt, tất nhiên là từ chối nhìn.

Nghệ sĩ thị giác cao cường ở chỗ tạo ra các điểm nhấn với nhiều thủ pháp khác nhau, để neo giữ cái nhìn ngưng lại ở điểm nhấn. Và cả nghệ sĩ cũng không neo giữ thị giác người xem chỉ đọng lại ở một điểm nhấn. Họ tạo nhiều điểm nhấn (vùng bắt mắt) khác nhau, cách nhấn khác nhau, để dẫn dắt sao cho người xem luôn thú vị khó dời mắt khỏi tác phẩm nghệ thuật thị giác của họ.

Cuốn sách thiết kế không thể bỏ qua của Designer - Bố cục thị giác

Đó là cách diễn giải cô đúc nhất của tác giả trong cuốn sách thiết kế – Bố cục thị giác, cho thấy tầm quan trọng thường trực của bố cục, tổ chức thiết kế bố cục trong các ngành nghệ thuật thị giác.

Để làm được điều đó, người làm nghề chuyên nghiệp cần làm chủ nguyên lý thị giác, diễn đạt bằng các kỹ năng bố cục các thành phần – những yếu tố tham gia cấu tạo nên tác phẩm. Cuốn sách thiết kế – Bố cục thị giác này tập hợp những “điều hay lẽ phải” về thiết kế bố cục. Không những thế, còn có nhiều ý niệm lạ.

Đây là cuốn sách về thiết kế không được đọc nhanh, cũng như không đọc nhanh được, nếu tập trung làm quen.

Hành vi nhìn, tín hiệu thị giác, lực hút/sức căng thị giác, cân chỉnh lực thị giác, cân bằng động thái, cân bằng bao tâm, bố cục dẫn hưỡng chủ động, … là các khái niệm ít quen nghe, nhưng sẽ mau khiến những ai mê nghề, mẫn cảm với đường nét, phấn khích dẫn khi đọc từng chương.

Cuốn sách thiết kế không thể bỏ qua của Designer - Bố cục thị giác

Trong từ trường của nguyên lý thiết kế, tả xung hữu đột giữa môi trường tín hiệu thị giác, với một đam mê kín kẽ, tác giả đã tỉ mỉ phân tích trong cuốn sách thiết kế này nhiều tình huống bố cục 2 chiều, 3 chiều, các tương tác đồng thời các chiều, cùng lý giải thuyết phục. Nhiều so sánh. Hay khái quát dạng định đề dung dị, dễ nhập tâm, như thể tự học được.

Thông tin và kiến thức của sách này khiến người chưa hay vỡ ra, người đã biết ngộ thêm, qua kiểm chứng việc chính mình làm.

KTS, Họa sĩ thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông nhận xét:

“Người Mỹ nói giao diện máy Mac là dành cho người mù vi tính, hàm ý chung tinh giản, trực quan, dễ dùng. Với Bố cục thị giác, tương tự, tôi tin rằng những ai sống chết với nghề, nên có cuốn sách này làm la bàn design.

Vì nó tinh vi lại tinh giản.

Vì sau cuốn sách này thì chưa biết, còn trước cuốn sách này thì chưa có. Và vì ai đó đọc, có thể vỗ trán hiểu ra nguyên do các tấn tảo bố cục của mình chưa thành công.”

2 Comments

  1. Tu Tháng Bảy 17, 2018
    • sachchuyennganhhay Tháng Bảy 17, 2018

Add Comment

Sending

Bạn đọc thân mến, Doc Store sẽ chỉ nhận đơn hàng online đến hết ngày 23/1/2019 này. Các đơn hàng đặt sau đó sẽ chỉ được xử lý khi Doc Store mở cửa lại sau ngày 18/2/2019. Bạn lưu ý trước khi đặt hàng nhé. Bỏ qua