Nguyên lý design thị giác – Cuốn sách thiết kế – kiến trúc nên đọc

Sending
User Rating 5 (2 votes)
Comments Rating 5 (2 reviews)

Sách thiết kế – kiến trúc ngoài kia có hàng ngàn cuốn khác nhau, cả tiếng anh lẫn tiếng việt, bạn có thể tìm thấy trên nhiều trang web bán sách khác nhau. Vấn đề là ở chỗ, cuốn sách nào mới mang lại giá trị tri thức thật sự cho bạn?

Nếu bạn mong muốn có một cuốn sách kiến trúc dễ đọc hiểu bằng tiếng Việt, cung cấp cho bạn những lý kiến thức cơ bản về thiết kế, về design thị giác nhưng lại đang phân vân giữa cái mớ sách hỗn độn trên mạng thì có lẽ bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Cuốn sách thiết kế nên đọc giành cho cả những ai mới vào nghề hay đang hoạt động trong lĩnh vực design mà Doc Store muốn giới thiệu nhất đó chính là cuốn Nguyên lý design thị giác của tác giả Nguyễn Hồng Hưng.

Nguyên lý Design thị giác được xem là cuốn sách thiết kế – kiến trúc mà tất cả các designer nên có

Nguyên lý design thị giác - Cuốn sách thiết kế - kiến trúc nên đọc

Thầy Nguyễn Hồng Hưng – Cái tên đã gắn bó với biết bao thế hệ designer ở Việt Nam.

và cũng là người đầu tiên đề nghị đưa “Nguyên lý thị giác” trở thành môn học chính thức cho sinh viên Design và được Trường Đại học Kiến trúc Tp. HCM chấp thuận.

Có thể cái tên Nguyễn Hồng Hưng còn khá lạ lẫm trên phương diện là tác giả sách tuy nhiên, cái tên Nguyễn Hồng Hưng lại rất quen thuộc với giới sinh viên hoặc những ai đang làm trong ngành thiết kế, kiến trúc. Cũng không lạ bởi vì tác giả Nguyễn Hồng Hưng cũng là một người thầy, một giảng viên đã nhiều năm tham gia giảng dạy các bộ môn thiết kế & cơ sở thiết kế ở 5 trường Đại học tại TP. HCM. Nguyễn Hồng Hưng chính là mang tri thức giúp biết bao Designer có được thành công và có tên tuổi như hiện nay.

Những điều mà Doc Store chia sẻ tiếp dưới đây sẽ giúp bạn kiểm nghiệm những điều mà chúng tôi đã nói ở trên.

MUA SÁCH NGUYÊN LÝ DESIGN THỊ GIÁC CHÍNH HÃNG TẠI ĐÂY!

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý Design Thị giác giúp bạn nắm vững các nguyên lý thị giác theo cách dễ hiểu nhất

Chúng ta nhìn sự vật trước hết qua thị giác (con mắt), người bình thường nhìn sự vật với vẻ ngoài vốn có của nó, còn các nhà design nhìn dưới con mắt design. Mà muốn rèn luyện con mắt của một designer trước hết hãy nắm vững các nguyên lý thị giác.

Nguyên lý design thị giác - Cuốn sách thiết kế - kiến trúc nên đọc

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý Design thị giác đã chỉ rõ rằng:

Trong suốt chiều dọc của lịch sử phát triển nghệ thuật, từ cái nhìn đầu tiên thấy “ưa mắt”, đã bao gồm cả nghệ thuật design. Bởi sự ưa mắt bao gồm cả cái đẹp và sự lựa chọn. Sự lựa chọn từ con mắt chính là design từ tư duy thị giác, là yếu tố cội nguồn của design.

Nghệ thuật design xuất hiện từ rất sớm, từ sự kiện chế tác công cụ đầu tiên của người tiền sử nhưng được công nhận là ngành nghệ thuật lớn rất muộn.

Cái nhìn của con mắt người đã tạo ra nghệ thuật thị giác. Các họa sĩ và các nhà design có quỹ nhớ thị giác về màu sắc và hình thể phát triển hơn. Ở đó lưu giữ trí nhớ về màu sắc, hình ảnh, chuyển động và mọi cấu trúc chất liệu vật chất mà thị giác ghi nhận được.

Khi đang còn mở mắt nhìn, nếu phải nhắm mắt lại sẽ dễ dàng nghĩ rằng “nhắm mắt sẽ không còn thấy gì nữa”. Tất cả chỉ còn màu đen thăm thẳm. Điều này rất đúng với một máy chụp đóng kín ống kính.

Với mắt người thì không phải vậy. Nhắm mắt lại, nhắm sao cho ánh sáng hoàn toàn không vào được trong mắt…Quỹ nhớ thị giác sẽ kích hoạt não tưởng tượng ra tất cả, ra cả ánh sáng. Khi nhắm mắt đủ lâu, các hình ảnh của trí nhớ thị giác , sẽ hiện lên trên nền đen mà ánh sáng không được vào, sẽ có ánh sáng bên trong từ ký ức soi rõ mọi tưởng tượng. Mỗi người đều có mỗi kiểu dạng hình ảnh riêng.

Cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý Design thị giác mở ra những kiến thức mới về Design và đã bao gồm cả lý thuyết Gestalt

18 chương trong cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý design thị giác đã trình bày các lý thuyết cụ thể cho thao tác design, đã bao gồm cả lý thuyết Gestalt cho nhà designer . Các lý thuyết về: Không gian thao tác được, nguyên lý đường khép kín, nguyên lý liên tưởng, nguyên lý đường liên tục, nhịp điệu & cân bằng thị giác.

Cuốn sách về nguyên lý thị giác này ngay khi mới ra đời đã tạo nên một cơn sốt trong giới design, bổ sung nhiều kiến thức mà bạn sẽ không bao giờ có được nếu chỉ ngồi trên ghế nhà trường.

Nếu bạn không muốn lãng phí thời gian để tìm kiếm một mớ kiến thức ngoài kia, rồi tự mình sắp xếp mà cũng không biết đúng hay chưa thì đọc ngày cuốn sách này nhé, Nguyên lý thị giác sẽ giúp bạn xây dựng vững chắc kiến thức nền tảng trọng tâm ngay từ đầu, từ đó bạn tự tin phát triển con đường của mình mà không bao giờ sợ chệch hướng.

Nếu bạn lo sợ một cuốn sách dày hơn 600 trang, 18 chương dày cộm về nguyên lý thị giác này dễ khiến bạn buồn ngủ và khó nạp hết được thì bạn nên dừng ngay suy nghĩ ấy. Bởi cuốn sách thiết kế này không phải là cuốn sách giáo trình mà bạn thường phải gặm nhấm trên giảng đường. Cuốn sách này đúc kết kinh nghiệm cả cuộc đời của một người yêu nghề, tổng hợp và rút ra bài học thực tế design thì các designer nổi tiếng, việc diễn giải lý thuyết đi kèm nhiều ví dụ thực tế cùng với hơn 1000 hình minh họ. Bên cạnh đó, cái cách mà tác giả Nguyễn Hồng Hưng diễn đạt cực kỳ dễ hiểu, thầy ngoài việc là một giảng viên còn là một designer chứ không phải là một nhà ngôn ngữ học, cho nên từ ngữ rất gần gũi với đời sống, đi thẳng vào vấn đề cần giải quyết, không lòng vòng, quoanh co.

Hơn ai hết, chúng tôi là những người cùng đồng hành với thầy Hưng những ngày đầu tiên khi cuốn sách chỉ mới nằm trong suy nghĩ, chúng tôi hiểu những tâm huyết mà người thầy ấy muốn mang đến, chưa kể đến những kiến thức của cuốn sách mang lại – chúng tôi nghĩ – bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ một cuốn sách nào đầy đủ và sâu sắc về nguyên lý thị giác như vậy ở Việt Nam.

NẾU BẠN YÊU THÍCH CUỐN SÁCH NGUYÊN LÝ THỊ GIÁC NÀY VÀ MUỐN MUA

VUI LÒNG CLICK TẠI ĐÂY NHÉ

Review của nhiều độc giả về cuốn sách thiết kế – kiến trúc Nguyên lý design thị giác

Dưới đây là một vài Review của độc giả sau khi đọc Nguyên lý design thị giác của Thầy Nguyễn Hồng Hưng, trong đó không ít độc giả là những tác giả, nhà thiết kế, họa sĩ, nhân vật nổi tiếng trong giới thiết kế – kiến trúc – mỹ thuật.

Chuyên gia đồ họa quốc tế: Nguyễn Tri Phương Đông ( Chủ nhân giải thưởng American Graphic Design Awards 2014) nhận xét:

Nếu kỳ cùng của thiết kế 2 chiều, là tạo được chiều thứ ba, thì cuốn sách này hậu thuẫn cho các Designer thành công, và bổ túc cho các Design thất bại, từ cá Design 2D, 3D, cho đến không gian kiến trúc, lễ hội đặc thù, …

Đây là cuốn sách về Design bằng tiếng Việt bên bàn làm việc của tôi.”

Nguyên lý design thị giác - Cuốn sách thiết kế - kiến trúc nên đọc

Nhà phê bình lý luận nghệ thuật Bùi Như Hương cảm nhận:

“ Bằng ngôn ngữ giản dị, mạch lạc, gần như một cách kể chuyện minh triết, cùng hơn một ngàn minh họa hấp dẫn, cuốn “Nguyên lý Design thị giác” của Nguyễn Hồng Hưng hẳn là một trong những con đường gần nhất, một chìa khóa tiện ích giúp ta tiếp cận với nghệ thuật, tiếp cận với các trò chơi thị giác, nơi mà Nghệ thuật hay cái Đẹp luôn ẩn hiện huyền bí, bất ngờ, kích thích (vẫy gọi) niềm say mê, trí tưởng tượng và lao động sáng tạo của con người.”

Ths. Đinh Anh Tuấn ( Giảng viên Khoa Nội thật kiến trúc Đại học Kiến trúc Tp. HCM) thì nói rằng:

“ Nguyên lý design thị giác đúng là cuốn sách đầu tiên và hay về các vấn đề lý thuyết cơ bản design. Thể loại sách này còn quá hiếm với tác giả là người Việt Nam.

Đọc một cuốn sách cần cho nghê nghiệp như thế này, đã dấy lên trong suy nghĩ của tôi về những cuốn sách khác, cũng rất cần thiết, mà còn thiếu khá nhiều trong hệ thống sách nghiên cứu và giảng dạy design bằng tiếng việt.”

 

Tìm hiểu thêm các sản phẩm giành cho sinh viên ngành kiến trúc tại đây!

8 Comments

  1. Thuan Tháng Bảy 17, 2018
    • sachchuyennganhhay Tháng Bảy 17, 2018
  2. Tâm Tháng Bảy 17, 2018
    • sachchuyennganhhay Tháng Bảy 17, 2018
  3. Như Tháng Bảy 17, 2018
    • sachchuyennganhhay Tháng Bảy 17, 2018
  4. Tuyen Tháng Bảy 17, 2018

Add Comment

Sending

Bạn đọc thân mến, Doc Store sẽ chỉ nhận đơn hàng online đến hết ngày 23/1/2019 này. Các đơn hàng đặt sau đó sẽ chỉ được xử lý khi Doc Store mở cửa lại sau ngày 18/2/2019. Bạn lưu ý trước khi đặt hàng nhé. Bỏ qua