4 loại móng nền cơ bản thường dùng khi làm nhà bạn cần biết

Móng hay móng nền là một trong những hạng mục quan trọng nhất và đặc biết cần quan tâm khi xây dựng một ngôi nhà bởi một ngôi nhà sẽ chẳng thể vững vàng nếu thiếu đi hệ thống móng. Nếu bạn đang có ý định xây nhà để ở thì hãy giành chút thời gian để tìm hiểu một số loại móng nền cơ bản thường dùng trong xây dựng nhà nhé!

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước….) đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình.

Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống, còn gọi là nền đất, nơi chịu toàn bộ tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa có yếu tố gia tăng tải trọng như: chồng thêm tầng hoặc cơi nới không gian . Móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Trong hạng mục xây dựng dân dụng, móng nhà chiếm một tỷ lệ phần trăm chi phí khá lớn, vậy bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản như thế nào về hạng mục xây dựng này? Sau đây là một số loại móng thông dụng nhất mà bạn nên biết.

4 loại móng nền cơ bản thường dùng khi làm nhà bạn cần biết

Móng đơn

Móng đơn là loại móng có chi phí rẻ nhất (ít tiền nhất) so với các loại móng nền khác, tác dụng chịu lực tùy thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông ( nếu dùng loại móng bê tông cốt thép ).

4 loại móng nền cơ bản thường dùng khi làm nhà bạn cần biết

Móng đơn thực tế trên công trường

Móng đơn là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực.Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu…

Bản vẽ móng đơn

Bản vẽ móng đơn

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ, hoặc xây dựng những công trình có tải trọng không lớn.

Móng băng

Móng băng là loại móng hay dùng trong các công trình dân dụng bởi giá thành vừa phải cùng độ lún đồng đều của nó. Móng băng thường là một dải dài, liến kết với nhau chạy theo chân tường hoặc có sự giao cắt (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột.

4 loại móng nền cơ bản thường dùng khi làm nhà bạn cần biết

Móng băng trong thực tế

Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó.

Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn. Đối với những nền đất yếu, độ lún không đều, ngoài việc đầm đất cho chặt người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Bản vẽ móng băng

Bản vẽ móng băng

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng bè

Ngoài việc đầm chặt và bổ sung cát, các kỹ sư còn dùng móng bè cho những khu vực có nền đất yếu hoặc có nước nguy cơ lún không đều để khắc phục nhược điểm này.

4 loại móng nền cơ bản thường dùng khi làm nhà bạn cần biết

Thi công móng bè trong thực tế

Móng bè là loại móng trải rộng dưới toàn bộ công trình, các cột móng có thể theo dại dải, ca rô hay đơn lẻ.

Bản vẽ móng bè

Bản vẽ móng bè

Ưu điểm của loại móng này là tác dụng phân bố đồng đều tải trọng của công trình lên nền đất, giúp giải tỏa sức nặng và tránh hiện tượng lún không đồng đều.

Móng cọc

Với móng cọc, chúng ta có thể dùng để đặt móng xuyên qua các tầng đất yếu, đến được tầng đất cứng. Bởi móng cọc là loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu.

bản vẽ móng cọc

Bản vẽ móng cọc

Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Bạn dễ dàng thấy loại móng cọc này ở các công trình xây dựng nhà cao tầng hiện nay.

4 loại móng nền cơ bản thường dùng khi làm nhà bạn cần biết

Cọc móng được đúc sẵn ở xưởng

4 loại móng nền cơ bản thường dùng khi làm nhà bạn cần biết

Sau khi đóng cọc và đào hố. Người thợ sẽ tiến hành đổ bê tông lót

4 loại móng nền cơ bản thường dùng khi làm nhà bạn cần biết

Công đoạn ghép cốp pha móng cọc.

4 loại móng nền cơ bản thường dùng khi làm nhà bạn cần biết

Công đoạn cuối cùng là che chăn, bảo dưỡng và chờ thời gian cho bê tông cứng đạt chuẩn của móng.

Trên đây là 4 loại móng thông dụng nhất thường được sử dụng cho các công trình dân dụng. Tùy vào điều kiện cũng như đặc điểm vùng đất bạn muốn xây nhà để lựa chọn móng nền cho phù hợp nhé. Móng nhà là một mục quan trọng, giúp bạn có những kinh nghiệm làm nhà hữu ích vì vậy nếu có điều kiện hãy tìm hiểu kỹ hơn về phần mục này nhé.

Bạn cũng có thể tham thảo thông qua cuốn sách này của chúng tôi:

Tham khảo thêm: thông tin các khóa học kiến trúc hoặc các cuộc thi kiến trúc của chúng tôi tại đây nhé!

Add Comment

Bạn đọc thân mến, Doc Store sẽ chỉ nhận đơn hàng online đến hết ngày 23/1/2019 này. Các đơn hàng đặt sau đó sẽ chỉ được xử lý khi Doc Store mở cửa lại sau ngày 18/2/2019. Bạn lưu ý trước khi đặt hàng nhé. Bỏ qua