10 điều chứng tỏ kiến trúc sư là sự lựa chọn đúng đắn của bạn

Kiến trúc sư không phải là một nghề đơn giản như bạn nghĩ, nhiều bạn chỉ cần biết ngành nào hot ngành nào có cơ hội kiếm được tiền nhiều nhất thì lao đầu vào nhưng lại không hiểu rằng, muốn thật sự giỏi và theo nghề đến cùng bạn cần có những yếu tố đặc biệt riêng. Dưới đây chúng ta sẽ cùng Kiến trúc sư Michael Riscia chia sẻ nhưng điều giúp cho đam mê kiến trúc của ông chưa bao giờ giảm.

Michael Riscia – Kiến trúc sư hiện đang hành nghề ở Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ. Ông đã có nhiều bài viết chuyên ngành trên YoungArchitect.com – trang tin kiến trúc dành cho Kiến trúc sư trẻ và sinh viên kiến trúc. Đồng thời, ông cũng là tác giả của cuốn sách “How to pass the architecture registration exam” (Tạm dịch: Phương pháp vượt qua các kỳ thi kiến trúc đầu vào) đã chia sẻ:Theo đuổi đam mê kiến trúc là quyết định đúng đắn nhất cho bản thân và cuộc sống của tôi. Ngay từ khi 21 tuổi, tôi đã mong muốn trở thành kiến trúc sư và đã có những trải nghiệm kinh ngạc. Sau 15 năm, những đam mê ấy đã trưởng thành nhưng tôi vẫn luôn thấy sự thú vị và hấp dẫn của Kiến trúc. Tuy có đến hàng triệu lý do để trở thành kiến trúc sư nhưng tôi muốn giới thiệu 10 lý do thiết yếu nhất, những điều tôi đã chiêm nghiệm và đã giúp tôi giữ lửa đam mê kiến trúc cho đến tận bây giờ. “

Dựa trên những gì Michael Riscia  chia se, Doc store biên tập lại nội dung vào bài viết này. Nếu bạn cả đang nhận thấy bản thân có những đặc điểm dưới đây thì nghề kiến trúc sư thật sự phù hợp với bạn và hãy sống chết đến cùng với nghề nhé, nhất định bạn sẽ thành công.

1. Bạn yêu thích những kế hoạch – dự án?

10 điều chứng tỏ kiến trúc sư là sự lựa chọn đúng đắn của bạn

Bạn thường tổ chức và sắp xếp mọi thứ theo giai đoạn: Bắt đầu, trung gian, kết thúc và tự hào về tiến trình đó cũng như thấy thật sự hứng thú trong mỗi giai đoạn thực hiện.

Bạn cũng sẽ thường xuyên xem đi xem lại những chi tiết và hình ảnh quan trọng của dự án. Một vài dự án có thể kéo dài đến vài năm, hay một số khác bị dừng lại đột ngột. Nhưng bất kể thế nào, mỗi khi hoàn thành trọn vẹn một dự án sẽ thấy cực kỳ hài lòng. Tuy nhiên, sự ám ảnh khi có quá nhiều những dự án, kế hoạch trong cuộc sống sẽ khiến bạn thấy quá tải.

Tuy việc theo đuổi dự án nhiều khi khiến bạn mệt mỏi, nhưng bạn chưa bao giờ muốn bỏ cuộc, bạn vẫn theo đuổi nó đến cùng.

2. Bạn sở hữu những sở thích khác người

10 điều chứng tỏ kiến trúc sư là sự lựa chọn đúng đắn của bạn

Bạn nhận thấy những người xung quanh không có bất kỳ sở thích nào giống bạn? Đừng lo, vì có thể chỉ đơn giản là bạn đang nghĩ quá nhiều. Nếu bạn vẫn liên tục phải đưa ra những lời giải thích cho những sở thích này thì hãy hiểu rằng tính chủ quan của những dẫn chứng ấy không quan trọng bằng việc bạn hiểu được ý nghĩa của chúng với bản thân mình.

Kiến trúc sư thường có suy nghĩ rất khác, cũng như có những sở thích khác người, nhưng chính điều đó làm nên sự đặc biệt cho chính bạn.

3. Bạn có rắc rối với môn toán nhưng bạn tìm cách để vượt qua được?

10 điều chứng tỏ kiến trúc sư là sự lựa chọn đúng đắn của bạn

Nhiều người nói rằng họ luôn muốn trở thành kiến trúc sư, nhưng họ không giỏi toán. Tôi không thể đếm được đã bao nhiêu lần tôi nghe về điệp khúc này. Trong thực tế có nhiều kiến trúc sư không hề giỏi toán. Những người giỏi có lẽ đã sử dụng các kỹ năng này để trở thành kỹ sư.

Tuy nhiên, sự thật là toán học đã trở thành một trong những trải nghiệm đầu tiên để trở thành kiến trúc sư. Những kiến trúc sư thành công thường nói: “Tôi biết mình không giỏi Toán và dù không biết chính xác sẽ làm như thế nào, nhưng chắc chắn tôi sẽ tìm ra cách để vượt qua toán học, giải tích, vật lý và kết cấu.Tôi sẽ xây dựng nhóm cộng sự có thể giúp tôi hiểu và vượt qua những khó khăn đó một cách dễ dàng nhất.”

Toán học chỉ là một trong rất nhiều trở ngại mà bạn cần vượt qua trước khi trở thành một kiến trúc sư. Và nếu bạn chủ động vượt qua nó, và không e ngại thì chính xác rồi đấy, bạn chắc chắn sẽ là một kiến trúc sư giỏi của tương lai.

4. Bạn có đam mê với việc tạo dựng cuộc sống cho mọi người

10 điều chứng tỏ kiến trúc sư là sự lựa chọn đúng đắn của bạn

Bạn thích tìm hiểu về con người, văn hóa và bản sắc dân tộc. Đó là niềm cảm hứng bất tận và bạn luôn tự hỏi bản thân mình những câu hỏi như: Sự khác nhau của những người quanh bạn là gì? Cuộc sống của họ đang diễn ra khác biệt như thế nào? Những điều kiện địa lý và khí hậu ảnh hưởng đến họ ở mức độ nào? Bằng cách nào mà kinh tế, tôn giáo và tín ngưỡng thay đổi điều kiện sống của họ?…Sau đó bạn nhìn nhận về cách mà kiến ​​trúc bị ảnh hưởng.

“Bản thân tôi cũng đã từng đặt những câu hỏi như: Những người dân ở Los Angeles hay New York đã sống thế nào so với những thành phố khác của nước Mỹ? Người Mỹ đã sống như thế nào so với những người ở Châu Âu, Châu Á hay các khu vực khác trên thế giới? Người nghèo đã sống như thế nào so với người giàu? Và những người khuyết tật đã sống và tương tác với môi trường ra sao? Làm thế nào để kiến trúc trở nên thú vị dưới bàn tay con người?”

Khát khao đi tìm câu trả lời chính là động lực thôi thúc bạn khám phá khắp nơi trên thế giới để tìm hiểu về con người và môi trường sống của họ.

 

Công việc của KTS là cung cấp dịch vụ giúp tạo ra một môi trường chức năng đáp ứng các nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Vì vậy, nếu có một nền tảng và sự hiểu biết về nhiều đối tượng khách hàng khác nhau cũng như sự đa dạng về văn hoá sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc.

5. Bạn quan tâm đến các vấn đề môi trường

Bạn chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Bạn có thể nhìn, cảm nhận và hiểu được những năng lượng của môi trường. Bạn có sự ràng buộc với những đối tượng, công trình và không gian như khi bạn tiếp xúc với mọi người. Một vài môi trường thậm chí còn ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn mà bạn không thể giải thích tại sao. Bạn cũng có một trí nhớ hoàn hảo với hầu hết những địa điểm hay môi trường bạn từng trải nghiệm.

6. Bạn có khả năng vừa khái quát, lại vừa chuyên sâu

10 điều chứng tỏ kiến trúc sư là sự lựa chọn đúng đắn của bạn

Kiến trúc là một chủ đề rộng mà dường như bạn không thể hiểu hết về nói: “Kiến trúc là một nghề cần học hỏi, KTS không nên cố gắng ghi nhớ tất cả mọi thứ mà chỉ thật sự cần biết nên tham khảo ở đâu cho các thông tin mà họ đang tìm kiếm”. Tất cả các KTS vốn dĩ được nhận định là những người khái quát. Sự khái quát đó theo họ trên mỗi chặng đường. Đó thường là nhận định từ những đơn vị đào tạo và cấp phép cho hoạt động kiến trúc. Họ biết mỗi thứ một chút về các chủ đề khác nhau để có thể hướng dẫn đội hỗ trợ trong nhiều lĩnh vực. Nếu tiếp tục nghiên cứu, việc trở thành nhà chuyên môn là điều tất yếu. Các KTS sẽ có một vài chủ đề mà họ yêu thích và tin tưởng bằng tất cả sự nhiệt huyết để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Ví dụ như: Phát triển bền vững, khả năng kết nối, thiết kế, render, giảng dạy, chi tiết hoá, xây dựng, vật liệu, lịch sử, hệ thống kỹ thuật, kinh doanh, chính trị … danh sách này có thể sẽ kéo dài mãi.

Nếu bạn đã có khả năng khái quát vấn đề và cũng muốn tìm hiểu chuyên sâu một vấn đề nào đó thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một kiến trúc sư giỏi và toàn diện.

7. Chủ động thiết kế mọi thứ

Thiết kế là một việc cần đưa ra quyết định. Những nhà thiết kế chủ động quyết định mọi thứ trong cuộc sống của họ. Mọi quyết định thể hiện cơ hội để thực hành trong quá trình thiết kế.

Đã là kiến trúc sư bạn phải chủ động thiết kế, bạn phải có những suy nghĩ của riêng mình và thiết kế nên chúng, chứ không phải là coppy và paste.

8. Bạn sẵn sàng hy sinh

10 điều chứng tỏ kiến trúc sư là sự lựa chọn đúng đắn của bạn

Mọi người liệu có sẵn sàng hy sinh vài thứ trong cuộc sống để trở thành kiến trúc sư? Có thể đó sẽ là một mối quan hệ, cuộc sống xã hội, kéo dài thời gian sinh viên, tốt nghiệp với một món nợ lớn hay tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, thời gian sẽ là sự hy sinh lớn nhất. Nó sẽ không còn nặng nề nếu bạn biết rõ hướng mà bạn đang đi hay thứ mà bạn sẽ phải hy sinh.

Bạn sẽ phải đưa ra những sự lựa chọn như nên bỏ thời gian thiết kế hay đi cà phê với bạn bè, bạn giành cả đêm để triển khai ý tưởng hay ngủ rồi nghĩ mai làm cũng được,… Chỉ khi bạn sẵn sàng hy sinh những thứ khác để tập trung vào mục tiêu trở thành một kiến trúc sư bạn mới thành công được.

9. Bạn hiểu rõ chính mình.

Bạn nhận thấy mình có tính cạnh tranh, linh hoạt, kỷ luật, năng động hay bạn thực sự thích làm việc. Bạn luôn tìm kiếm cơ hội và sẵn sàng nắm bắt nó. Thậm chí là làm việc suốt đêm khi mọi người đã ngủ khi cần thiết, bạn vẫn sẵn sàng.

Đặc biệt, khả năng chịu áp lực (khi cần thiết) là kỹ năng không thể thiếu quan trọng nhất của một kiến trúc sư.

10. Bạn được truyền cảm hứng bởi các giảng viên và cố vấn

Hầu hết những kiến trúc sư từng trải sẽ hiểu rõ về quá trình họ đã trải qua. Họ luôn muốn giúp bạn thành công và sẽ trở thành người phù hợp nhất để dẫn dắt bạn trên con đường trở thành một kiến trúc sư.

Và mỗi khi nghe những kiến trúc sư có kinh nghiệm chia sẻ, bạn luôn bị hấp dẫn, chăm chú lắng nghe, học hỏi, đây cũng là bước đầu giúp bạn có những tư duy rõ ràng và hạn chế sai lầm trên con đường kiến trúc sư của mình.

Add Comment

Bạn đọc thân mến, Doc Store sẽ chỉ nhận đơn hàng online đến hết ngày 23/1/2019 này. Các đơn hàng đặt sau đó sẽ chỉ được xử lý khi Doc Store mở cửa lại sau ngày 18/2/2019. Bạn lưu ý trước khi đặt hàng nhé. Bỏ qua